[Góc nhìn] Tiêu chuẩn nào cho nhà thông minh: #KNX hay #Zigbee


Chuẩn #KNX được đánh giá là tin cậy hơn cả

Việc thiết kế và lắp đặt ngôi nhà thông minh phải tuân theo một chuẩn nào đó. Đây gọi là các chuẩn truyền thông. Hiểu một cách đơn giản, tiêu chuẩn cho phép các thiết bị điều khiển thông minh tương tác được với nhau trong quá trình điều khiển, giống như nói chung một ngôn ngữ. Hãy cùng điểm mặt các tiêu chuẩn thông dụng hiện nay.


1. Chuẩn KNX

KNX là tiêu chuẩn smarthome được xây dựng từ năm 1990 tại Châu Âu. Khi mà người ta còn đang ngỡ ngàng với máy tính cá nhân thì ở Châu Âu đã có tiêu chuẩn về nhà và tòa nhà thông minh. Tiêu chuẩn này độc lập với phần cứng và phần mềm, nghĩa là cho dù công nghệ có phát triển đến đâu thì tiêu chuẩn là không thay đổi. Nó đảm bảo rằng các thiết bị KNX từ năm 1990 vẫn có thể giao tiếp và làm việc cùng với thiết bị KNX mới sản xuất ngày hôm qua và không có gì lỗi thời cả. Để làm được điều đó, KNX quy định chuẩn giao tiếp giữa các thiết bị thông qua các telegram, chỉ cần tuân thủ tiêu chuẩn, các thiết bị của các hãng khác nhau có thể giao tiếp và điều khiển trên cùng một hệ thống.


Nhờ tính ưu việt và sự nhất quán, tiêu chuẩn #KNX hiện nay đã trở nên phổ biến nhất thế giới và được công nhận là tiêu chuẩn nhà thông minh trên toàn cầu. Tiêu chuẩn KNX được quản lý bởi KNX Association, trụ sở tại Brussels, Bỉ. Hệ sinh thái thiết bị của KNX hiện nay vô cùng lớn mà không có tiêu chuẩn nào có thể so sánh được: 458 hãng sản xuất thiết bị theo tiêu chuẩn KNX với hàng vạn sản phẩm đa dạng. Có thể kể đến các hãng điển hình như: #ABB, #Siemens, #Schneider, #GreenControls, #Panasonic,