top of page

Ngôi nhà thông minh: Quan điểm người dùng và bản chất kỹ thuật


Ngôi nhà thông minh không còn là xu hướng nữa. Nó thực sự đang diễn ra.

Dưới quan điểm người dùng


SMARTHOME, ngôi nhà thông minh, home automation giờ không còn là xu hướng, nó thực sự đang diễn ra. Người ta còn tranh cãi nhiều về định nghĩa, tính năng hay thế nào là "thông minh". Tuy nhiên, người dùng thì không bận tâm nhiều đến định nghĩa. Họ có quan điểm riêng và hầu hết bị ảnh hưởng bởi trào lưu công nghệ đang thịnh hành.


Một quan điểm phổ biến là: ngôi nhà thông minh là ngôi nhà tập hợp các thiết bị gia dụng thông minh, hiện đại: tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, máy giặt, robot lau nhà, điều hòa nhiệt độ … và mọi thiết bị đều có thể được điều khiển bởi điện thoại. Người dùng cảm thấy rất thú vị và thỏa mãn khi được điều khiển từ xa mọi thiết bị mà họ có trong gia đình. Hệ sinh thái Samsung SmartThings có thể đáp ứng nhu cầu này chỉ với một điều kiện: mọi sản phẩm gia dụng trong nhà bạn phải là thiết bị của … Samsung. Và điều này thì khá vô lý với người dùng. Mỗi một thương hiệu có thế mạnh riêng cho từng sản phẩm và người dùng thì sẽ lựa chọn sản phẩm theo ưu thế của từng hãng. Do đó, giấc mơ này không khả thi.


Với người dùng, ngôi nhà cần được điều khiển thông qua thiết bị di động.

Quan điểm thứ hai, đơn giản hơn, miễn là mọi thứ trong ngôi nhà có thể được điều khiển bằng smartphone thì đó là ngôi nhà thông minh. Một số tính năng điển hình để có thể điều khiển từ xa bằng cellphone như: đóng/mở cửa, bật/tắt điều hòa, bình nước nóng, giám sát camera. Thói quen sử dụng cellphone và trào lưu công nghệ khiến người dùng cảm thấy tiện dụng nếu mọi thứ đều được kiểm soát thông qua điện thoại của họ. Tuy nhiên, đối với smarthome thì việc điều khiển thông qua cellphone chỉ là một hình thức remote control, nó không thể hiện bản chất các tính năng tự động hóa trong ngôi nhà mà bao gồm các tính năng điều khiển, an toàn, an ninh, giám sát, …


Nhưng người sử dụng thì luôn đúng. Vì thế, các công ty tích hợp hệ thống thông minh cần có giải pháp đáp ứng các mong muốn của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo tính năng tự động hóa và bản chất cốt lõi của hệ thống.


Dưới quan điểm kỹ thuật


Ở góc nhìn kỹ thuật, ngôi nhà thông minh là một hệ thống tự động hóa hoàn chỉnh. Về bản chất vẫn là điều khiển hệ thống điện cùng với các phụ tải trong gia đình. Cho dù sử dụng công nghệ gì thì các tính năng cơ bản trong ngôi nhà thông minh cũng bao gồm: điều khiển ánh sáng, rèm, cổng cửa, điều hòa, hệ thống an toàn, hệ thống an ninh, sân vườn, … Khách hàng có thể lựa chọn những tính năng phù hợp với nhu cầu và yêu cầu công ty tích hợp hệ thống cung cấp giải pháp và báo giá phù hợp.


Về công nghệ, hiện nay phổ biến một số tiêu chuẩn khác nhau trên thị trường như KNX, Zigbee, Wifi, Z-wave. Người dùng không mấy hiểu biết về các tiêu chuẩn này, họ quan tâm tới tính năng và giá thành. Nhưng các công ty làm về smarthome thì phải quan tâm vì tiêu chuẩn họ lựa chọn sẽ quyết định tính ổn định, giá thành và thương hiệu của cả hệ thống. Trong tương lai, khách hàng cũng sẽ quan tâm đến tiêu chuẩn vì nó quyết định đến sự ổn định và trải nghiệm sử dụng trong ngôi nhà của họ. Dù sao thì tiền nào của đấy, chi phí cho nhà thông minh thì bao giờ cũng cao hơn chi phí cho hệ thống điện truyền thống.


Bản chất của ngôi nhà thông minh vẫn là điều khiển hệ thống điện.

Các công ty tích hợp hệ thống, theo xu hướng thị trường, cũng định hướng sản phẩm theo những cách tiếp cận khác nhau. Bằng cách đưa những sản phẩm theo xu hướng mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng như phím bấm cảm ứng, điều khiển bằng giọng nói, … hoặc quảng bá bằng những mỹ từ như cao cấp, đẳng cấp, sang trọng nhằm kích thích nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, không mấy công ty nói cho khách hàng biết họ sử dụng tiêu chuẩn nào cho hệ thống của họ: KNX, Zigbee, Z-wave hay Wifi vì việc đề cập đến vấn đề kỹ thuật có thể khiến khách hàng bị rối và họ sẽ phải giải thích nhiều hơn thay vì tập trung vào vấn đề giao dịch và thương mại.

Bản chất kỹ thuật của nhà thông minh thì vẫn không thay đổi, nó phải bao gồm hệ thống điều khiển các tính năng trong gia đình, rất rõ ràng, cụ thể và thực dụng. Bao gồm:

 • Điều khiển ánh sáng

 • Điều khiển rèm cửa, cửa cuốn, cổng, mái che

 • Điều khiển HVAC

 • Điều khiển Audio/Video

 • Điều khiển tưới sân vườn

 • Hệ thống an toàn: CO2, hỏa hoạn, tràn nước, rò rỉ khí gas, …

 • Hệ thống an ninh: camera giám sát, chống đột nhập, …

 • Điều khiển thiết bị gia dụng

 • Tiết kiệm năng lượng

 • Giám sát từ xa

 • ...

Tính năng không thay đổi, nhưng phương thức điều khiển có thể linh hoạt. Người dùng có thể điều khiển tại chỗ (thông qua nút bấm, màn hình cảm ứng gắn trên tường), hoặc điều khiển từ xa (thông qua cellphone, tablet hay PC). Nhờ thế mà các tính năng được điều khiển linh hoạt, trải nghiệm người dùng tốt hơn và khách hàng sẽ thấy hài lòng hơn.

Tóm lại, nhà thông minh sẽ nhanh chóng phổ biến. Rồi sẽ đến lúc mặc nhiên các tính năng đó là tiêu chuẩn của một ngôi nhà mà không ai gọi nó là thông minh nữa.

847 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


KNX Training Centre Vietnam logo
bottom of page