top of page

8 tính năng quan trọng trên thiết bị KNX Switching Actuator - phần 1

KNX Switching Actuator là thiết bị điều khiển đóng/cắt tự động và được sử dụng để điều khiển các phụ tải một cách rất linh hoạt. Bạn có thể dùng thiết bị KNX này để điều khiển các phụ tải thông dụng như đèn, máy bơm, ổ cắm, bình nước nóng hay các thiết bị gia dụng khác.


KNX Switching Actuator thường được phân loại bởi số kênh: 4 kênh, 8 kênh, 12 kênh với dòng điện tải thông thường lên đến 16A hoặc 20A.

Thiết bị KNX điều khiển đóng cắt
Thiết bị KNX Switching Actuator với 4 kênh, 8 kênh và 12 kênh

Dù chỉ là "switching" nhưng nếu bạn biết cách sử dụng những tính năng sau thì bạn sẽ thấy thiết bị này quan trọng hơn bạn tưởng nhiều. Dưới đây là 8 tính năng hữu ích trên thiết bị KNX Switching Actuator từ nhà sản xuất GreenControls.


1. Tính năng SWITCH

Tính năng 'SWITCH' là tính năng mặc định cơ bản trên thiết bị với giá trị logic là 1'bit' và được điều khiển bởi 5 cờ: C|R|W|T|U. Tính năng này được điều khiển ON|OFF theo tín hiệu đầu vào từ nút bấm KNX hoặc từ các sensors khác.

Object 'Switch' của thiết bị Switching Actuator
Object 'Switch' của thiết bị Switching Actuator

2. Tính năng PRESET

'PRESET' có giá trị logic là 1 'bit' - cho phép lập trình viên 'đặt trước' giá trị của từng kênh. Theo đó, khi nút bấm KNX truyền telegram 'preset' thì tất cả các kênh điều khiển tương ứng của switching actuator sẽ đáp ứng các trạng thái đã được 'đặt trước'. Tính năng này rất hữu ích khi ứng dụng trong các ngữ cảnh để điều khiển ON/OFF đồng thời nhiều phụ tải như: ăn tối, đi ngủ, đi vắng ...

Tính năng 'preset' của thiết bị Switching Actuator
Tính năng 'preset' của thiết bị Switching Actuator

3. Tính năng TIME

'TIME' là một tính năng rất thú vị. Nó cho phép việc điều khiển ON|OFF được linh hoạt theo ý đồ thiết kế của chủ nhà với việc cho phép lập trình viên tùy biến thời gian thông qua ba chế độ: delay switch - flashing switch -staircase lighting.

Chế độ 'delay switch': tạo thời gian trễ (ON hoặc OFF) lên đến 240 phút 59 giây.

Chế độ 'flashing switch': bật/tắt liên tục với số lần không giới hạn. Thường áp dụng với chế độ 'đèn nháy' khi muốn cảnh báo an ninh, cảnh báo hỏa hoạn.

Chế độ 'đèn cầu thang': điều khiển đèn theo nguyên lý mạch cầu thang một cách linh hoạt.

4. Tính năng LOGIC

Trong trường hợp cụ thể, bạn cần kết hợp một số biến đầu vào theo hàm logic cơ bản AND - OR - XOR - GATE, trước khi quyết định đầu ra cuối cùng là 'ON hay OFF', bạn sẽ cần kích hoạt tính năng logic cơ bản của thiết bị Switching Actuator. Việc sử dụng toán tử logic là rất dễ dàng thông qua việc điều chỉnh các tham số đầu vào liên quan. Dù vậy, KNX Switching Actuator chỉ cho phép bạn xử lý logic cơ bản với số ít đầu vào. Nếu bài toán của bạn phức tạp hơn, bạn cần sử dụng thiết bị KNX Logic Controller để đáp ứng yêu cầu của bạn.

Tính năng 'logic' trên thiết bị Switching Actuator
Tính năng 'logic' trên thiết bị Switching Actuator

Còn tiếp ...


574 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


KNX Training Centre Vietnam logo
bottom of page